หน้าหลัก ความเป็นมา พืชศึกษา ทะเบียนพันธุ์ไม้ กิจกรรม
 
ครูภิรมย์ เตียงกูล
ผู้ดูแลศูนย์การเรียนรู้
 
 

พืชศึกษา

 
รหัสพรรณไม้ : 7-11000-016-016
ชื่อพรรณไม้ : พริกชี้ฟ้า
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Capsicum annuum Linn.
ชื่อวงศ์ : Solanaceae
ชื่อสามัญ : Cayenne pepper
บริเวณที่พบ : ข้างห้องพฤกศาสตร์
ลักษณะเด่นของพืช : ใบเดี่ยวออกตรงกันข้ามหรือออกสลับ
ลักษณะทั่วไป: ไม้ล้มลุก สูง 0.5-1.5 เมตร ใบเดี่ยวออกตรงกันข้ามหรือออกสลับ รูปใบหอก กว้าง 1-4 เซนติเมตร ยาว 2-8 เซนติเมตร ดอกสีขาว ออกเดี่ยวตามซอกใบและปลายกิ่ง โคนกลีบดอกเชื่อมกัน ปลายแยกเป็น 5 แฉก ดอกห้อยลง เมื่อบานเส้นผ่าศูนย์กลาง 1-1.5 เซนติเมตร เกสรตัวผู้ 5 อัน ผลรูปทรงกระบอกยาว ปลายเรียวแหลม มักโค้งงอ ยาว 6-9 เซนติเมตร ผิวเป็นมันสีเขียว เมื่อสุกเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือสีแดง มีเมล็ดแบนสีนวลจำนวนมาก
การใช้ประโยชน์ในท้องถิ่น สารแคปไซซิน ( capsaicin) ในพริกชี้ฟ้าทำให้เจริญาอาหาร ช่วยระบบย่อยอาหารให้ดีขึ้น แก้หวัด ขับลม ช่วยสูบฉีดโลหิต ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ บำรุงธาตุ นำ มาดองสุราหรือบดผสมวาสลิน ใช้ทาถูนวด ทาแก้เคล็ดขัดยอก แก้ปวดตามข้อฟกช้ำดำเขียว ช่วยให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น และยังมีวิตามินเอสูงซึ่งเป็นสารที่ช่วยต้านอนุมูลอิสระอันก่อให้เกิดโรค มะเร็ง ต้น ช่วยขับปัสสาวะ แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย
 
ศูนย์พฤกษศาสตร์ โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาพัฒนาการ นนทบุรี